วันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ไข่ดาวทรงเครื่อง


เครื่องปรุง
  1. ไข่ไก่ 4 ฟอง
  2. หมูสับ 100 กรัม
  3. มะเขือเทศ 1 ลูก
  4. หอมหัวใหญ่ ¼ ลูก
  5. กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
  6. ต้นหอม 3 ต้น
  7. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  10. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
  11. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
    1. ทอดไข่ดาวด้วยไฟแรง ให้ไข่แดงเป็นยางมะตูม ขอบไข่ขาวกรอบ
    2. หั่นผักเป็นเต๋าเล็กๆ ประมาณปลายนิ้วก้อยหรือเล็กกว่า พักไว้
    3. ละลายแป้งมันกับน้ำ พักไว้ (น้ำ 2 ต่อแป้งมัน 1 ส่วน)
    4. ตั้งกระทะไฟกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดหมูจนใกล้สุก ใส่ผักลงไปผัดด้วยเล็กน้อยพอหอมกะทะ เติมน้ำลงไปรอจนเดือดอีกครั้ง


    ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว พอเดือดอีกครั้ง ชิมรสชาติ เบาไฟลง นำแป้งมันที่เตรียมไว้ใส่ลงไป คนเร็วๆจนเข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้งน้ำจะเริ่มข้นเหนียวขึ้น เอาสักประมาณข้นน้อยกว่าน้ำราดหน้าเล็กน้อยเป็นอันใช้ได้

      ไม่มีความคิดเห็น:

      แสดงความคิดเห็น